Pochettino: Fan Chelsea mong chờ điều gì nếu ông cập bến Stamford Bridge ?

Ở một góc độ nào đấy, Pochet có kinh nghiệm làm việc với một tập thể khủng hoảng và nhân sự thừa mứa cần dọn dẹp.

Chelsea: Pochettino sẽ mang đến những điều mới mẻ ?

Những yếu tố nổi bật trong lối chơi của Pochet có thể kể đến việc lấy tấn công làm tôn chỉ, chuyển trạng thái nhanh sau khi đoạt bóng ở 1/3  sân đối phương, định hướng vị trí, khối đội hình đa dạng dựa trên các tiếp cận của đối phương, và triển khai từ sân nhà. Pochettino ưa thích 4231, việc sử dụng nhuần nhuyễn back 4 là lợi thế để giành pole vào chiếc ghế HLV Chelsea vì bản kế hoạch của Chelsea hướng đến back 4 từ mùa sau trở đi.

Pochettino ưa thích việc sử dụng một khối phòng ngự dâng cao
Pochettino ưa thích việc sử dụng một khối phòng ngự dâng cao

Pochettino build-up với đa hình thái, nguyên lý về nhân sự trong khâu triển khai từ sân nhà sẽ phụ thuộc vào số lượng cầu thủ áp sát tuyến đầu của đối phương để tạo ra lợi thế hơn quân số ít nhất 1 người. Nếu bị pressed bởi front 2, Pochet sẽ build-up với 3 người. Nếu là front 3, Pochet sẽ kéo thêm về 4 người. Cấu trúc trên kết hợp với cự ly của các cầu thủ tuyến dưới sẽ cho phép Pochet build-up có thể linh hoạt đối phó với các khối high press hiện nay. Thế nên nếu hiểu sơ qua sẽ thấy Pochet có thể build-up với nhiều khối khác nhau. Các FB có vai trò rất quan trọng trong quá trình triển khai của Pochet là vì họ bám kịch biên để tạo phương án thoát ở biên khi mid bị áp sát quá rát, biến họ thành 1 đường lên bóng chính với biên độ dọc sân như một WB hơn là FB thường. Pochet cũng thích dùng GK như 1 phần trong khối build-up nên 1 GK chơi chân tốt như Kepa sẽ cải thiện rất nhiều cho khâu phát triển bóng vì ở Chel, Kepa cũng rất quen với những đường mở bóng như thế, điều mà thậm chí Mendy cũng không lạ lẫm dưới thời Tuchel.

Sau khi bóng tiến đến ⅓ giữa sân, ưu tiên của Pochet là đưa bóng theo trục dọc, trực diện. Nhưng thay vì CB chuyền thẳng vào cho 1 tiền đạo lùi lại nhận bóng ở trục giữa như Potter, Pochet thường dùng CB bơm bóng vào half-spaces để 1 FW chạy xộc xuống nhằm đẩy lui khối đội hình của đối phương xuống sâu hơn và Pochet có thể tịnh tiến vào được ⅓ cuối sân. Chúng ta có thể thấy pattern tương tự như combo Van Dijk -> Mane ở thời đỉnh cao. Pochet cũng thích tạo những khối kim cương với 4 cầu thủ luân chuyển bóng nhằm hút và tạo khoảng trống tự sự xê dịch khối đội hình của đội bạn.

Pochettino gần như 99% ngồi lên chiếc ghế nóng ở Chelsea

Ở ⅓ cuối sân. Pochet thường để 4 cầu thủ hàng công đá gần nhau và bên kia sẽ có 1 FB dâng rất cao để kéo biên. Tại đây, các cầu thủ của Pochet vừa có thể chọn phối hợp ngắn để thoát xuống tạo cơ hội, hoặc gây overload ở 1 bên để isolate bên còn lại cho FB dâng cao, vừa hay đây là 1 pattern thường thấy ở cặp WB nhà Chè.

Điểm nổi bật nữa của Pochet là cách thức pressing. Là một môn đệ của Bielsea, không bất ngờ khi Pochet có cách tiếp cận rất dữ dội khi high press. Cốt lõi vẫn là “lợi thế hơn quân số” nên số lượng người press cũng tùy biến theo số lượng cầu thủ build-up của đối phương. Mục tiêu sau cùng cũng là để ép đối phương phải đẩy bóng ra biên, nơi sự ập vào cướp bóng mới thực sự được kích hoạt, tại đây, Pochet tổ chức tấn công rất nhanh khi cướp được bóng; hoặc bắt đối phương phải chuyền dài lên để thoát áp lực. Thế nên việc đoạt bóng 2 là một yếu tố rất quan trọng để tiếp tục duy trì áp lực lên đối phương.

Nhưng chiếu theo lịch sử của Pochettino, có vẻ ông hoạt động hiệu quả hơn khi chỉ press với khối front 3, với khối 3 người, ông đảm bảo được việc che chắn các passing lanes, khi mà vẫn có người cover các khoảng trống sau lưng FB dâng cao. Nó tạo độ cân bằng cao hơn khi chỉ chăm chăm vào nhiều người high-press nhất có thể.

Một điểm yếu trên sân khác của Pochettino là các FBs ông sử dụng trước đây thường rất thiếu khả năng đọc tình huống để chuẩn bị cho việc bảo vệ 2 half-spaces ở nhà khi bị chuyển trạng thái từ công sang thủ. Điều này khá nguy hiểm khi đá với những đội có khả năng chuyển trạng thái nhanh. Mong là Pochet đã sửa được điều này và cặp FB nhà Chel cũng quá quen thuộc với việc hoạt động trong half-space ở cả công lẫn thủ.

Vậy, chúng ta có thể mong chờ gì ở Pochettino khi đến Chelsea?

Ông chứng tỏ mình phù hợp với Chelsea
Ông chứng tỏ mình phù hợp với Chelsea

Về cơ bản, các patterns chơi bóng của Pochettino cũng là thứ khá quen thuộc với các cầu thủ Chelsea suốt mấy năm qua với khái niệm kim cương của Tuchel và hơn quân số ở mọi mặt trận của Potter, 2 FB hay 2 WB kéo biên cũng quen thuộc và Pochet vẫn chưa theo trend inverted FB hiện tại (điều ko quá cần thiết nếu đã có 1 cách tiếp cận chỉn chu). Thế nên vấn đề ở Cucurella sẽ đáng ngại hơn. Cấu trục 3-2-5 cũng đã quen thuộc dẫu cho có chút thay đổi ở cách di chuyển vị trí. Enzo cũng được tối ưu khi ko phải lui về quá sâu hay bị án ngữ ở zone 14, cũng có thể giải phóng được Mudryk ở 1 hành lang trong.

Vậy yêu cầu bắt buộc trong hệ thống của Poch là gì?

1. GK và CB chơi chân thật tốt và cảm thấy thoải mái khi cầm bóng trước áp lực

2. Các FB bám biên và bền vì có vẻ work load cho cặp FB sẽ lại nặng như thời Tuchel

3. Các cầu thủ tuyến trên đều phải có tư duy chơi ít chạm, dứt khoát, và phải có ý thức high press theo khối kỷ luật

4. ST phải kiêm nhiệm role support nhiều hơn finish. Kane là trường hợp overqualified trong hệ thống này.

Cà Khịa Link đem đến cho bạn những tin tức nóng nhất liên quan đến Chelsea.

Bình luận
X
X
X