Góc nhìn: Khi Man City khoái được ‘vây góc’ Arsenal

Julian Nagelsmann sử dụng một thuật ngữ riêng biệt để gọi những đường chuyền chéo sân xuất phát từ khu vực góc cột cờ hướng sang phần sân bên kia – đó là “Diago-chip”. Điều này cho thấy phần nào sự quan trọng của kiểu đường chuyền này trong chiến thuật bóng đá hiện đại.

Arsenal bị ‘bắt chết’ bởi Diago-chip

Khu vực góc cột cờ luôn là nơi mà mọi hệ thống pressing hiện đại ngày nay rất ưa thích, với sự giới hạn của cả đường biên ngang và biên dọc, đây là không gian rất dễ để khép góc và vây đối thủ – chính vì lẽ đó mà công tắc pressing thịnh hành nhất luôn là tiền đạo áp sát thủ môn theo đường vòng cung, cắt 1 kết nối chuyền bóng từ thủ môn tới 1 trung vệ và ép đối phương buộc phải chuyền về hướng còn lại (chính là hướng đi về góc cột cờ), tiếp theo đó cả đội sẽ di chuyển đồng bộ để vây kín khu vực này.

Man City đã dùng những đường chuyền dài để hạ Arsenal
Man City đã dùng những đường chuyền dài để hạ Arsenal

Trong nguy luôn có cơ, một số đội tiêu biểu như Manchester City lại rất thích “được” vây ở góc cột cờ. Bởi khi đối thủ bật công tắc pressing, họ sẽ phải dâng cao hàng phòng ngự, khoảng trống sau lưng sẽ mở ra, quan trọng hơn nữa là đội hình pressing của họ sẽ lệch hẳn về góc cột cờ và City sẽ có thời cơ đưa bóng sang phần sân còn lại – đây chính là lúc mà “Diago-chip” cho thấy sự lợi hại.

Ở phút thứ 7 trận “chung kết” Premier League giữa Manchester City và Arsenal, ngay trong lần đầu tiên Arsenal bật công tắc pressing, John Stones thực hiện “Diago-chip” hướng bóng đến Eirling Haaland, tiền đạo người Na Uy tận dụng tối đa lợi thế về thể hình để làm tường giúp De Bruyne thoát xuống mở tỷ số.

Trong một tình huống tương tự ở phút thứ 2, khi Arsenal bị City vây ở góc cột cờ, Ben White thay vì thực hiện một đường chuyền chéo sân nhắm vào khoảng trống phía sau hàng rào pressing của City (nơi Xhaka đã di chuyển tới để tạo một điểm nhận bóng) đã vội vàng câu bóng dọc sân lên cho Gabriel Jesus – vốn cũng đang không có nhiều lợi thế. Đường chuyền của Ben White thậm chí còn không đủ lực và giúp Manchester City có một pha phản công nguy hiểm.

Không phải là tập thể Arsenal không được huấn luyện tốt về chiến thuật, chính bản thân họ trong trận hủy diệt Fulham đầu tháng 3 cũng đã trình diễn khả năng thoát pressing cực kỳ ấn tượng khi bị vây ở góc cột cờ, đường chuyền chéo sân của Saliba cho Xhaka ở bàn thắng thứ 3 chính là điển hình của “Diago-chip”.

Saliba rất quan trọng trong hệ thống chiến thuật của Mikel Arteta, tuy vậy kể cả có thêm trung vệ này, Arsenal sẽ thoát pressing tốt hơn nhưng chưa chắc là đủ để thắng được Manchester City. Ở trận lượt đi, họ đã nhiều lần luồn được bóng ra sau hàng rào pressing của đối thủ và sở hữu những thời cơ tốt để phản công – Tuy nhiên, những cầu thủ chơi cao nhất của Arsenal thiếu đi sự hiệu quả như những gì Haaland và De Bruyne luôn mang lại.

Khoảng cách giờ chỉ còn 2 điểm và Man City vẫn còn 2 trận chưa đá
Khoảng cách giờ chỉ còn 2 điểm và Man City vẫn còn 2 trận chưa đá

Cũng cần phải biết rằng, kể từ sau khi tìm ra công thức tốt nhất để Haaland trở thành “mảnh ghép hoàn hảo” thì đây là phiên bản Manchester City mạnh nhất từ trước đến nay của Pep Guardiola. Không có đội bóng nào trên Thế giới thắng được họ vào lúc này cả, Arsenal thua cũng là bình thường.

Cùng Cà Khịa Live theo dõi và xem trực tiếp những đường Link bóng đá các trận đấu của Arsenal siêu mượt.

Bình luận
X
X
X