Seagame là gì? Những thông tin quan trọng liên quan đến từng mùa giải

Seagame không còn quá xa lạ đối với anh em đam mê môn thể thao này. Nhưng tuy nhiên seagame là gì và seagame có những thông tin nào liên quan? Trong bài viết ngày hôm nay, Cà khịa TV sẽ cùng các bạn đi giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất nhé.

Seagame được hiểu như thế nào?

Trước hết các bạn hiểu seagame là gì? Seagame hay còn được hiểu với cái tên gọi khác là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Dễ hiểu hơn rằng có thể coi đây là một sự kiện thể thao mà được tổ chức 2 năm 1 lần. 

sea-games-la-gi
Seagame là gì?

Seagame sẽ được tổ chức vào giữa chu kỳ của Đại hội Olympic và đại hội Thể thao châu Á. Nếu các bạn chưa biết thì seagame được tổ chức lần đầu tiên là vào năm 1959 và bắt đầu với cái tên là SEAP seagame.

SEA là từ viết tắt của cụm từ South East Asian. Hầu hết các môn thể thao có trong Đại hội thể thao Đông Nam Á sẽ phải tuân theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Đồng thời những môn thể thao đó sẽ được giám sát ở Ủy ban Olympic Quốc tế.

Hiện tại seagame được coi là sân chơi của hơn 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Mục đích của seagame không chỉ dừng lại ở việc thi đấu mà nó còn là cơ hội để giao lưu văn hóa và gắn kết giữa các quốc gia ở trong khu vực.

Ý nghĩa của Seagame như thế nào?

Sau khi đi tìm hiểu sơ qua về seagame là gì thì chắc hẳn các bạn cũng tò mò về ý nghĩa của sự kiện thể thao này. Đây là một sự kiện lớn mang tầm khu vực và có rất nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên.

Và nhờ có seagame thì nền kinh tế, văn hóa của các quốc gia khu vực Đông Nam Á ngày càng phát triển. Bên cạnh đó các nước tăng thêm tinh thần đoàn kết và cải thiện việc giao lưu thi đấu. 

y-nghia-cua-seagame
Ý nghĩa của Seagame

Không những vậy, seagame còn giúp cho các nước gắn kết hơn. Mối quan hệ ngoại giao cũng vì thế mà cởi mở, hòa nhã hơn. Các quốc gia sẽ được cạnh tranh tại một sân chơi lớn, lành mạnh. Từ đó cơ hội học hỏi, giao lưu sẽ được mở rộng với đối với mọi quốc gia.

Một số thông tin liên quan đến Seagame

Trong bài viết, chúng tôi sẽ đưa ra một vài thông tin cơ bản liên quan đến Seagame từ thời gian cho đến địa điểm tổ chức sự kiện thể thao này.

Thời gian và địa điểm tổ chức Seagame?

Trước hết theo quy định chung của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, seagame sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần. Và đồng thời sự kiện này sẽ được tổ chức vào những năm lẻ.

Không những vậy hầu hết các quy định hay lịch đấu chi tiết sẽ phải thông qua các cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á. Có đôi khi cũng thông qua Ủy ban Olympic quốc tế.

Đối với mỗi kỳ seagame sẽ có 1 quốc gia đứng lên để tổ chức mùa giải đó. Theo quy định thì thứ tự các quốc gia tổ chức sẽ được phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Và nếu quốc gia đến lượt mà không thể tổ chức thì nên báo lại với ban tổ chức ít nhất 1 năm để có phương án dự phòng.

SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Khi tìm hiểu seagame là gì, chắc hẳn những môn thể thao góp mặt trong sự kiện này là điều tò mò của rất nhiều người. Thông thường nước chủ nhà đăng cai Seagame sẽ phải chọn ra ít nhất là 22 môn thi đấu.

Trước hết 2 môn thi đấu sẽ bắt buộc phải chọn từ Nhóm 1. Có thể là môn thể thao điền kinh nhưng cũng có thể là môn thể thao dưới nước. Tiếp theo là sẽ có ít nhất 14 môn thể thao từ nhóm 2 được chọn ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

Không dừng lại ở đó, tiếp theo sẽ là 8 môn thi đấu được chọn từ Nhóm 3. Một số môn có thể là võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge hay là các môn khiêu vũ,… 

Hầu hết đối với mỗi môn thi đấu lượng huy chương sẽ không được chiếm nhiều hơn 5%. Và với mỗi nội dung thi đấu thì cần phải ít nhất là 4 quốc gia đăng ký. Đặc biệt các môn thể thao có trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng cần phải ưu tiên ở trong Seagame.

Nơi tổ chức Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

Đây cũng là điều đáng chú ý khi tìm hiểu seagame là gì. Đối với quốc gia tổ chức seagame thì ngoài treo 11 lá cờ đại diện cho 11 nước thành viên thì cần phải treo thêm 1 lá cờ nữa cho Liên đoàn.

treo-bao-nhieu-la-co-tai-dia-diem-to-chuc-seagame
Treo bao nhiêu lá cờ tại địa điểm tổ chức Seagame

Lá cờ này sẽ có màu xanh lam nhạt. Ý nghĩa của lá cờ sẽ tượng trưng cho màu nước hoặc là màu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Giữa lá cờ liên đoàn này sẽ có 11 vòng tròn tượng trưng cho 11 quốc gia. Điều này giúp nhắc nhở về tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa các nước thành viên.

Lịch sử các kỳ Seagame

Vậy lịch sử của các kỳ Seagame có điều gì mới mẻ? Ngay sau đây hãy cùng xem qua một vài kỳ seagame tại lịch thi đấu hôm nay nhé.

SEA Games lần thứ hai mươi tám (2015)

Kỳ seagame 28 tổ chức ở đâu? Thời điểm đó là nước SIngapore đăng cai tổ chức seagame bao gồm 36 môn thi đấu chính thức. Không chỉ vậy còn có sự góp mặt của 7.000 VĐV tham gia.

Tại kỳ seagame này, Thái Lan là nước xếp thứ nhất với thành tích là 95 huy chương vàng, 83 huy chương bạc và 69 huy chương đồng. Các nước xếp sau chính là Singapore, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines,..

SEA Games lần thứ hai mươi chín (2017)

Cà khịa TV cũng nhận về nhiều câu hỏi rằng seagame 29 tổ chức ở đâu. Đến kỳ tiếp theo Malaysia chính là nước đăng cai và tổ chức ngày 19-30/8/2017. Tại kỳ seagame này bao gồm 40 môn và có sự góp mặt của 4.710 VĐV tham gia.

Với kỳ seagame lần thứ 29, Malaysia lại là nước đứng đầu bảng với thành tích bao gồm 145 huy chương vàng, 92 huy chương bạc và 86 huy chương đồng. Những nước xếp sau là Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Philippines,…

SEA Games lần thứ ba mươi (2019)

Tiếp theo là seagame lần thứ 30 được tổ chức vào năm 2019. Tuy nhiên thì seagame 30 tổ chức ở đâu? Đối với năm này thì seagame được tổ chức tại Philippines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019. Lần này bao gồm 56 môn thi đấu cùng với 5.864 VĐV tham gia.

seagame-lan-thu-ba-muoi
Seagame lần thứ ba mươi

Đối với kỳ seagame 30 thì nước chủ nhà lại xếp nhất toàn đoàn cùng với 149 huy chương vàng, 117 huy chương bạc cùng với 121 huy chương đồng. Các nước xếp hạng sau chính là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,…

Các đội bóng giành được chức vô địch tại Seagame

Cuối cùng sẽ thật thiếu sót trong nội dung về seagame là gì nếu không có các đội bóng vô địch seagame. 

Đội tuyển Thái Lan

Trước hết là đội tuyển Thái Lan. Đây được xem như là quốc gia “khó nhằn” ở trong khu vực Đông Nam Á. Và quốc gia này đã có đến 16 lần giành được huy chương vàng ở bóng đá nam.

Bên cạnh đó, Thái Lan còn là quốc gia giành được 4 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Hiện tại quốc gia này vẫn giữ vị trí top 1 và chưa có quốc gia nào vượt qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có những bước vượt bậc và vượt qua cả Thái Lan ở những mùa giải đấu khác nhau. Đây được xem là một bước tiến tích cực đối với thành tích của Việt Nam tại Seagame.

Đội tuyển Indonesia

Tiếp theo là đội tuyển Indonesia. Indonesia là quốc gia có đến 2 lần giành được huy chương vàng cùng với 2 lần huy chương bạc. Chưa dừng lại ở đó quốc gia còn có đến 4 huy chương đồng.

Khi nhắc đến Indonesia, mọi người đều ấn tượng bởi lối đá thực dụng nhưng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh việc vô địch tại Seagame thì quốc gia này cũng đã nhiều lần giành được chức vô địch tại AFF Cup.

Đội tuyển Việt Nam

Đối với Việt Nam thì mùa giải Seagame 22 để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng fan hâm mộ. Bởi đây là lần đầu tiên mà Việt Nam được đăng cai tổ chức Seagame. Đồng thời Việt Nam đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết cùng với đối thủ nặng ký là Thái Lan.

seagame-to-chuc-tai-viet-nam
Seagame tổ chức tại Việt Nam

Kết luận

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng ta cũng hiểu thêm phần nào về seagame là gì. Để có thể theo dõi thêm nhiều bài viết hay ho khác, các bạn hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật tại Cakhia TV nhé.

 

Bình luận
X
X
X