Định nghĩa luật bàn thắng là gì và những kiến thức liên quan

Bóng đá giống như những môn thể thao khác, đều có luật định rõ ràng. Nhưng không phải ai cũng nắm hết được các luật được đề ra. Nhiều người đặt ra câu hỏi luật bàn thắng là gì. Cà Khịa TV sẽ gửi đến các bạn nội dung liên quan đến luật bàn thắng trong bài viết dưới đây

Luật bàn thắng là gì?

Luật bàn thắng và những quy định liên quan đến luật bàn thắng hiện nay được khá nhiều người quan tâm. Với những ai ít theo dõi môn thể thao bóng đá sẽ khó có câu trả lời chính xác. Cà Khịa TV sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này ngay dưới đây.

Luật bàn thắng là một trong những quy định trong bóng đá, được đưa ra để xác định được đội chiến thắng khi các đội có kết quả hòa nhau. Hiểu một cách chi tiết hơn, luật bàn thắng chính là phương pháp phá vỡ thế cân bằng khi hai đội bóng chơi theo thể thức hai lượt, trên sân nhà và trên sân khách.

luat-ban-thang-duoc-ap-dung-tu-lau-trong-bong-da
Luật bàn thắng được áp dụng từ lâu trong bóng đá

Trong thể thức hai lượt, số bàn thắng mỗi đội ghi được trên sân sẽ được tính để quyết định đội chiến thắng. Với trường hợp số bàn thắng lệch nhau, ta dễ dàng xác định đội thắng cuộc. Trường hợp này không cần áp dụng luật bàn thắng. Nếu hai đội cùng số bàn thắng sau hai trận, sẽ áp dụng luật bàn thắng để xác định thắng thua.

Trong bóng đá, thế nào là luật bàn thắng vàng?

Trên đây, chúng ta đã biết luật bàn thắng là gì. Vậy luật bàn thắng vàng là gì? Luật bàn thắng vàng khác gì luật bàn thắng? Luật bàn thắng bao gồm hai thể thức liên quan, đó là: Luật bàn thắng sân khách và luật bàn thắng vàng. 

Khái niệm luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng là thuật ngữ giải thích cụ thể cho định nghĩa luật bàn thắng là gì. Trong trận đấu loại trực tiếp, khi hai đội bóng hòa nhau ở cả hai hiệp đá chính, sẽ cần đá hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng trong hiệp phụ, trận đấu sẽ dừng lại. Đội bóng nào có bàn thắng đầu tiên sẽ là đội thắng cuộc.

Luật bàn thắng vàng ra đời như thế nào?

Vào những năm 1970, luật bàn thắng vàng đã được áp dụng vào các trận đấu bóng. Tại thời điểm đó, chưa có tên gọi chính thức là luật bàn thắng vàng. Đến năm 1993, FIFA chính thức thông qua luật trên sân với tên gọi như trên. Tuy nhiên đến năm 2004, luật này đã không còn được áp dụng nữa.

Lý do luật bàn thắng vàng không được áp dụng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn khi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của luật này. Dù luật bàn thắng vàng trong bóng đá không còn được áp dụng nhưng cũng rất hữu ích khi các bạn muốn tìm hiểu chi tiết về luật bàn thắng là gì trong môn thể thao vua.

luat-ban-thang-vang-trong-bong-da
Luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Ưu điểm của luật bàn thắng vàng bạn nên biết

Luật bàn thắng vàng được áp dụng mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm:

  • Luật đưa ra giúp định đoạt trận đấu nhanh hơn: Bất cứ khi nào có bàn thắng vàng, chúng ta sẽ áp dụng Luật bàn thắng vào trận đấu. Trận bóng đá sẽ kết thúc ngay lập tức, tránh tình trạng phải tiếp tục trận đấu đến hết thời gian.
  • Kích thích các đội nỗ lực tìm kiếm bàn thắng. Bàn thắng vàng chính là bàn thắng ghi đầu tiên trong trận đấu hiệp phụ. Như vậy, để có được bàn thắng này, các đội phải tấn công mạnh hơn. 
  • Tăng thêm tính bất ngờ, kịch tính, giúp khán giả hào hứng hơn. Cùng theo dõi lịch thi đấu bóng đá hôm nay để biết thêm những trận đấu kịch tính hiện tại.
luat-ban-thang-vang-lam-tang-kich-tinh-cho-tran-dau
Luật bàn thắng vàng làm tăng kịch tính cho trận đấu
  • Thời gian chơi bóng có thể được rút ngắn. Trận đấu có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Như vậy, các cầu thủ sẽ bớt bị kiệt sức sau một trận đấu dài.

Nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã bãi bỏ luật bàn thắng vàng vào năm 2004. Không phải ngẫu nhiên mà luật này được FIFA bãi bỏ. Lý do không được áp dụng luật này bởi nhiều ảnh hưởng mà mọi người coi đó là tiêu cực trong bóng đá. Dưới đây là một số nhược điểm mà Cakhia TV tổng hợp được:

  • Luật bàn thắng không mang lại tính công bằng. Luật này được đưa ra khiến cho nhiều đội bóng cảm thấy bất công. Chỉ cần một chút sơ suất trong trận hiệp phụ, họ có thể bị tước mất thành quả trong chớp mắt mà không có cơ hội nào để sửa chữa.
  • Lối chơi phòng ngự được khuyến khích hơn lối chơi tấn công. Khi luật bàn thắng vàng được áp dụng, các đội bóng có thể áp dụng lối chơi phòng ngự để đảm bảo an toàn cho khung thành của mình. Đợi đối phương sai sót, sẽ nhanh chóng tấn công. Điều này làm giảm tính hấp dẫn của một trận bóng.
  • Gây hụt hẫng với người hâm mộ. Một số ý kiến cho rằng, luật bàn thắng có thể khiến trận đấu bị dừng đột ngột dù đang rất gay cấn. Nhiều khán giả khó chịu về điều này.

Khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì?

Để hiểu thêm chi tiết hơn về luật bàn thắng là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu định nghĩa luật bàn thắng sân khách. Luật này được đưa vào áp dụng cho nhiều giải bóng đá lớn như vòng loại trực tiếp tại cúp C1 Châu Âu, Châu Phi, các trận đấu trong khuôn khổ Euro, World Cup…

Tổng quan về luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách là một phần trong luật bàn thắng, dùng để phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi mỗi đội chơi được quyền chơi một lượt trận đấu trên sân nhà của họ. Luật bàn thắng sân khách được UEFA đưa ra và áp dụng vào năm 1965 – 1966 tại cúp C1 Châu Âu.

Mục đích chính của luật bàn thắng sân khách đó là loại bỏ những trận đấu lại. Luật bàn thắng này chỉ ra rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng xa sân nhà hơn khi tổng tỷ số hòa thì sẽ dành chiến thắng. Như vậy, khi thi đấu trên sân khách, các đội bóng sẽ cố gắng ghi được nhiều bàn thắng hơn.

tong-quan-ve-luat-ban-thang-san-khach
Tổng quan về luật bàn thắng sân khách

Với mỗi đội bóng, việc cố gắng ghi nhiều bàn thắng khi làm khách sẽ giúp tăng khả năng chiến thắng nếu áp dụng luật bàn thắng sân khách. Trận đấu lượt đi có nhiều bàn thắng dễ tính toán hơn cho trận lượt về. Điều này khiến các trận đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách thêm phần kịch tính, hấp dẫn.

Ưu điểm của luật bàn thắng sân khách có thể bạn chưa biết

Khi bạn nắm được khái niệm luật bàn thắng là gì cũng như cách tính trong luật bàn thắng sân khách, bạn sẽ hiểu được ưu điểm của luật này. Một số ưu điểm của luật phải kể đến như sau:

Tiết kiệm chi phí: Thông thường, với mỗi trận đấu, cả đội bóng cũng như người hâm mộ tốn nhiều chi phí cho việc di chuyển, sinh hoạt. Điều này thấy rõ nhất với những trận đấu diễn ra tại những địa điểm cách xa nhau. Việc áp dụng luật bàn thắng sân khách làm giảm đáng kể những chi phí này.

Tiết kiệm sức lực cho cầu thủ: Mục đích chính của việc áp dụng luật bàn thắng sân khách là xác định được đội chiến thắng mà không cần phải tổ chức thêm những trận đấu lại. Như vậy, các cầu thủ tốn ít sức hơn khi phải đá thêm nhiều trận bóng hơn.

luat-ban-thang-san-khach-tiet-kiem-suc-luc-cho-cau-thu
Luật bàn thắng sân khách tiết kiệm sức lực cho cầu thủ

Những trận đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách có tính kích thích, kịch tính và hấp dẫn hơn.

Khuyến khích các đội bóng triển khai tấn công. Khi áp dụng luật bàn thắng sân khách, một bàn thắng trên sân khách có giá trị hơn so với bàn thắng trên sân nhà. Do đó, các đội bóng sẽ có khả năng thực hiện chiến thuật tấn công nhiều hơn.

Nhược điểm của luật bàn thắng sân khách 

Bên cạnh những ưu điểm rõ ràng, luật bàn thắng sân khách cũng có những nhược điểm nhất định. Trong khi đội khách nỗ lực tấn công với mong muốn ghi nhiều bàn thắng, đội chủ nhà thường chơi phòng thủ.

Luật bàn thắng sân khách tạo nhiều ưu thế cho đội khách. Điều này được thấy rõ khi luật được áp dụng ở cả 90 phút thi đấu chính thức và hiệp phụ.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin liên quan đến luật bàn thắng. CaKhia TV đã tổng hợp những kiến thức liên quan đến câu hỏi luật bàn thắng là gì. Hãy cùng chúng tôi theo dõi lịch thi đấu bóng đá hôm nay để có những thông tin về bóng đá hữu ích nhất nhé!

Bình luận
X
X
X